ประโยชน์ข้าวกล้อง มีดีอย่างไร ต่อ ร่างกาย
1. ช่วยควบคุมน้ำหนัก
เพราะใน ข้าวกล้อง มี ไฟเบอร์ ในปริมาณสูง จึงช่วยให้อยู่ท้อง อิ่มนาน ลดการกินจุบจิบระหว่างมื้อลงไปได้มาก เหมาะสำหรับเป็นอาหารสำหรับผู้ที่กำลัง ควบคุมน้ำหนัก หรือ ลดความอ้วน แต่ด้วยความที่ ข้าวกล้อง ยังให้ คาร์โบไฮเดรต อยู่ จึงต้อง ควบคุมปริมาณ ที่กินให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมด้วยเช่นกัน
2. ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย
นอกจากจะช่วย คุมน้ำหนัก แล้ว ไฟเบอร์ ในข้าวกล้องยังช่วยให้ ระบบขับถ่าย ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้อีกด้วย ช่วยให้เรา ขับถ่ายเป็นเวลา ป้องกัน ภาวะท้องผูก ไม่มีสิ่งตกค้างอันจะก่อให้เกิดอันตราย กับ ร่างกายหลงเหลืออยู่ และ เมื่อระบบขับถ่ายของเราดี ความเสี่ยง ในการเป็นโรคต่าง ๆ เกี่ยวกับ ลำไส้ อาทิ มะเร็งลำไส้ใหญ่ ก็ลดลงตามไปด้วยเช่นกัน
3. ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
ประโยชน์ข้าวกล้อง นอกจากไฟเบอร์สูงแล้ว แมกนีเซียม และ สารลิกแนนที่อยู่ในข้าวกล้อง ยังอาจมีส่วนช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิด โรคหัวใจ และ โรคหลอดเลือดในสมอง ได้อีกด้วย นอกจากนี้ ในข้าวกล้องยังมีลูทีน และ เบตาแคโรทีน ช่วยบำรุงและรักษาสายตา ป้องกันต้อกระจก และ เหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานที่ต้อง ใช้สายตาหนัก เป็นอย่างมาก
4. ลดความเสี่ยงโรคเบาหวานประเภทที่ 2
โรคเบาหวานประเภทที่ 2 เกิดจากภาวะดื้ออินซูลิน จนทำให้อินซูลินที่ทำหน้าที่ลดระดับน้ำตาลในเลือด ทำงานได้ไม่ดี น้ำตาลในเลือดจึงเพิ่มสูงขึ้นนั่นเอง วิธีการป้องกัน คือ การควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม และกินอาหารที่มีประโยชน์ หนึ่งในอาหารที่แนะนำ คือ ข้าวกล้อง เพราะข้าวกล้องช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด คอเลสเตอรอล และความดันโลหิตให้อยู่ในภาวะที่เหมาะสมได้ ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดมีปริมาณลดลงนั่นเอง
5. ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง
ใน ข้าวกล้อง มีสารอาหารที่ มีประโยชน์ ต่อ ผิวพรรณ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามินอี, วิตามินบี 3 รวมไปถึงอุดมไปด้วย สารต้านอนุมูลอิสระ หากกิน ข้าวกล้อง เป็นประจำ อย่างต่อเนื่อง จึงช่วยให้ผิวของเรา เนียนสวยสุขภาพดี ขึ้นได้นั่นเอง
อย่างไรก็ดี โทษของข้าวกล้อง หรือ ข้อควรระวังในการกินก็ยังมีอยู่ เนื่องจาก ข้าวกล้อง บางแหล่งอาจมี สารปนเปื้อน อาทิ สารหนู ในปริมาณที่ มากกว่า ข้าวขาว ก่อนจะนำมาหุงกินทุกครั้ง จึงควรซาวข้าวด้วยน้ำสะอาด หลาย ๆ รอบก่อนจึงนำมาหุงตามปกติ จะเป็นวิธีการกินที่ ปลอดภัย กับ ร่างกาย มากที่สุด
|